Trầm vụn hương phai · Chương 56

06/08/12

Trầm vụn hương phai (沉香如屑)

Tác giả: Tô Mịch (苏寞)

Dịch: Mạt Trà

· Chương 56 · Thất thế luân hồi

Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt
nom vào lại xa lạ đến thế.

Ứng Uyên đứng sóng vai cạnh nàng, nửa lời không thốt. Hắn khẽ nhíu mày, nét hào quang rạng ngời trên gương mặt lụi tàn dần, thay vào đó là vẻ ảm đạm bất chợt bao trùm. Nhan Đàm cúi đầu đứng hết một lúc, cuối cùng không chịu nổi bầu không khí im lìm này, nàng ngắn gọn cất tiếng: “Đế tọa, tiểu tiên xin lui trước.” Nàng xoay người, khóe mắt liếc thấy Ứng Uyên chợt chìa tay ra, tư thế như toan ngăn cản, bèn không khỏi dừng bước, đầu ngoảnh lại nhìn hắn.

Ứng Uyên vội thu tay về, khẽ gật đầu bảo: “Ngươi đi đi.”

Nhan Đàm xoay người, đưa tay lên sờ má, cả bàn tay là nước mắt ướt đẫm. Trước đó lên thiên hình đài, nàng cũng chưa từng khóc bao giờ. Nàng dùng tay áo quệt bừa mấy cái, sải bước đi khỏi. Đại hội Dao Trì phải kéo dài dăm ba ngày, nàng không thể ở lại thêm được nữa, phải bịa ra một cái cớ ra hồn để xin kiếu với sư phụ.

Nhan Đàm đi khỏi một đoạn, bấy giờ mới chợt nhớ ra, Ứng Uyên ra khỏi đại hội Dao Trì phỏng chừng là do để tìm Chỉ Tích, thế thì Chỉ Tích đang yên đang lành lại chạy đi đâu? Muội ấy và mình không giống nhau, chắc chắn sẽ không vì những đạo pháp thiền lý các tiên quân bàn luận bên trong quá nhàm chán mà lén chuồn khỏi. Nàng đang suy nghĩ việc này thì bỗng cảm thấy tay áo bị ai đó từ bên cạnh nhè nhẹ kéo lấy.

Nhan Đàm quay sang, thấy tiên tử đang đứng đối diện trông khá quen mặt, dường như đã từng trông thấy ở đâu, nhưng lại nhất thời không thể gọi tên. Tiên tử nọ đảo mắt nhìn quanh, khẽ bảo: “Ta đợi đã lâu lắm rồi. Có mấy lời muốn nói riêng với cô.”

Nhan Đàm bỗng chợt nhớ ra, vị tiên tử này hẳn là Chưởng Đăng tiên tử dưới tọa Ứng Uyên Đế quân, tuy đã chạm mặt vài lần nhưng chưa từng nói với nhau nửa lời, kiểu gì cũng không thể có thứ giao tình “nói chuyện riêng”. Nàng khẽ thở dài một tiếng, vị Chưởng Đăng tiên tử này chắc là cũng đã nhận lầm nàng thành Chỉ Tích, sao mà hết người này đến người khác, ai nấy cũng đều không phân biệt được bọn họ là sao?

Nàng chẳng có tâm tình đây mà giải thích bản thân không phải Chỉ Tích, bèn không nói không rằng để mặc cho Chưởng Đăng tiên tử kéo đi.

Chưởng Đăng tiên tử không rõ trong lòng có toan tính gì, chọn một con đường hẻo lánh rẽ năm ngoặt bảy, cuối cùng dừng lại bên một lòng ao sương khói bốc lên mù mịt.

Nhan Đàm nhận ra lòng ao trước mắt là thất thế luân hồi đạo, phàm là tiên quân tiên tử phạm vào những tội trạng nghiêm trọng nhất thiên đình đều bị đem ném xuống dưới, sau đó phải chịu khổ ải luân hồi trong bảy đời bảy kiếp giữa phàm giới. Cho dù đứng trên bờ luân hồi đạo cũng có thể cảm thấy được sát khí âm u cực nặng bên dưới.

Chưởng Đăng tiên tử nhìn nàng một lúc, không chút khách khí chỉ trích: “Chỉ Tích, cô mê hoặc đế tọa, không thủ phận toan tư kết phàm tình, đây là việc làm trái với thiên đạo.”

Nhan Đàm không mảy may nao núng, ngược lại trong lòng có chút ngán ngẩm. Chỉ Tích mê hoặc đế tọa? Thế thì cũng phải mê hoặc được cái đã. Nếu như đối phương không chịu mê hoặc, thế còn không phải công cốc rồi ư? Nảy sinh tình cảm phàm tục thì phán ngay là vi nghịch thiên đạo, đây rõ đúng là một sọt vớ vẩn.

Chưởng Đăng tiên tử không ngờ được đến thái độ phó mặc làm ngơ của nàng, nhất thời không còn lời nào để nói.

Ngược lại Nhan Đàm tâm trạng đang tồi tệ, chẳng buồn nhỏ nhẹ lên tiếng: “Cô sở dĩ nói vậy, chẳng qua là vì cô cũng đã ôm lòng nhớ nhung đến đế tọa, mà người thì lại chưa từng lưu tâm đến cô, có vậy mà thôi.”

Chưởng Đăng tiên tử tức đến phát run, hoa dung ảm đạm, càng không còn gì để nói.

Nhan Đàm cùng nàng ta dềnh dàng hết hồi lâu, kiên nhẫn đã hết, vừa xoay người toan rời khỏi thì chợt cổ tay bị đối phương tóm chặt lấy. Chưởng Đăng tiên tử khăng khăng kéo nàng lui về sau mấy bước, một chân giẫm vào luân hồi đạo. Nhan Đàm giật bắn, nhớ lại những điều về thất thế luân hồi từng nghe qua trước đó, theo phản xạ liền rút mạnh tay về.

Đối phương chán sống muốn nhảy xuống dưới, nhưng nàng thì không đời nào lại chê mạng dài.

Nàng rụt tay về, cổ tay bị móng tay của đối phương cào thành vài vệt xước đỏ, mà Chưởng Đăng lại không chút hoảng loạn nhìn nàng, miệng khẽ nở một nụ cười. Nhan Đàm ngơ ngác, bỗng cạnh người có gió mát sượt qua, một bóng người nhanh nhẹn dứt khoát nhảy xuống luân hồi đạo, quyết bế Chưởng Đăng tiên tử vừa nhảy xuống lên.

Ứng Uyên cúi người buông Chưởng Đăng xuống, dùng một ánh mắt bình đạm nhìn nàng: “Việc này là thế nào?”

Nhan Đàm trong lòng rõ ràng, tội danh đẩy tiên tử xuống thất thế luân hồi đạo này mình đây gánh chắc. Cảnh tượng ban nãy, bất luận nhìn thế nào cũng giống như nàng cố ý đẩy Chưởng Đăng xuống, Chưởng Đăng giữa lúc nguy khốn dốc hết sức bình sinh níu lấy cổ tay nàng để tự cứu thân, nhưng nàng lòng dạ độc ác nhất quyết rút tay về, trời rủ lòng thương, vừa hay Ứng Uyên Đế quân ở gần đó đi ngang, nhảy xuống kéo người trở lên.

Chưởng Đăng tiên tử ngã khuỵu ra đất, người run lẩy bẩy, khẽ cất lời nói: “Đế tọa, nàng ta không phải cố ý đẩy tiểu tiên đâu, là tự Chưởng Đăng không cẩn thận… Nàng ta thật sự không cố ý đâu…”

Nhan Đàm đau đầu hết sức, màn kịch rẻ tiền như vậy mà nàng lại không có cách nào tìm ra lý do để biện giải. Ứng Uyên không nhìn Chưởng Đăng, chỉ dùng ánh mắt bình lặng nhìn nàng, loại ánh mắt này, khiến mọi cảm xúc đều bị giấu nhẹm. Nhan Đàm đầu óc sáng tỏ, điềm tĩnh vô cùng, vừa nãy khóc cũng đã khóc rồi, cả đời này nàng sẽ không bao giờ rơi lệ nữa, càng sẽ không tỏ ra yếu đuối trước mặt hắn.

Được một chốc thì Ứng Uyên thấp giọng gọi: “Nhan Đàm.”

Chưởng Đăng tiên tử trợn to hai mắt, vẻ cứ như không tài nào tin được.

Nhan Đàm thậm chí còn buồn tẻ nghĩ, vẻ mặt nàng ta như thế này cũng khó trách, vở kịch mở màn hoành tráng là vậy, đến cuối cùng lại phát hiện đã tìm sai người, đây phải là việc khiến người ta sửng sốt xen lẫn tiếc rẻ đến nhường nào.

“Nhan Đàm, ngươi có biết… đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, là phạm vào thiên quy không?”

Bẵng đi giây lát, Nhan Đàm ngẩng đầu nhìn hắn, trong cặp mắt từng sáng ngời rất đẹp kia là một mảng nhạt nhòa, đã không còn là đôi mắt nàng hằng nhớ nhung nữa: “Ta không có đẩy nàng ta.”

Ứng Uyên quân bình lặng nhìn nàng, giọng nói điềm tĩnh dửng dưng: “Vậy ngươi hãy cho ta biết, sao lại có thể có người tự mình nhảy vào luân hồi đạo?”

Nhan Đàm thoáng mở miệng, nhưng vẫn là không tài nào thốt được một chữ.

Nàng có thể chịu đựng đau đớn khi cắt tim mình thành hai nửa, có thể cắn răng trên thiên hình đài nửa tiếng không kêu, thậm chí tươi cười giao Chỉ Tích cho hắn—những việc đó đều là nàng đơn phương tình nguyện.

Nàng chỉ là không thể chịu đựng được câu nói này.

Nàng là người thế nào, hóa ra hắn trước nay chưa từng tỏ tường.

Hồi lâu sau, Nhan Đàm chậm rãi nở một nụ cười, trong khoảnh khắc mày mắt linh động, dung nhan trong trẻo: “Là ta đẩy nàng ta xuống đấy, thế thì đã sao?” Con người ta hầu hết đều nguyện vì kẻ không mảy may để tâm đến mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng, nhưng lại đối với người vì mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng chẳng màng để tâm. Hiện giờ, nàng đã hoàn toàn không còn muốn để tâm đến hắn nữa. Thay vì mong đợi viển vông một nam tử đến cả nàng là người thế nào cũng nhìn không rõ trân trọng bản thân, chi bằng tại đây, tuệ kiếm (1) cắt đứt tơ tình.

Hai hàng mày dài của Ứng Uyên khẽ chau lại, trên thiên đình xưa nay chưa từng có ai dùng thứ giọng điệu chế nhạo này nói chuyện với hắn. “Đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, theo lý phải lên thiên hình đài.”

Nhan Đàm chậm rãi tiến lên trước hai bước, xoay đầu nhìn Ứng Uyên. Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt nom vào lại xa lạ đến thế. “Vậy phải mời đế tọa dẫn đường rồi.” Nàng lại chẳng phải chưa từng lên thiên hình đài, lần đầu có thể sống sót là nhờ vận may, còn lần thứ hai này, nàng không cầm chắc khả năng có thể qua khỏi.

Ứng Uyên lặng thinh giây lát, chầm chậm xoay người, giọng nói trầm thấp: “Nhan Đàm, ngươi không phải sợ, thật ra…”

Nhan Đàm ngoảnh đầu, khẽ đáp: “Những nơi như thế… đã đến một lần thì không còn cửa cho người ta không sợ nữa.” Nàng thình lình xoay người lại túm phắt lấy Chưởng Đăng tiên tử, lôi xệch nàng ta cùng nhảy xuống luân hồi đạo. Chưởng Đăng sợ đến mặt mày trắng bệch, thất thanh kêu hãi, Nhan Đàm lại cảm thấy vô cùng thú vị, nhịn không khỏi bật một tiếng cười khẩy: “Vừa nãy khi ngươi nhảy xuống còn không hoảng sợ đến vậy, sao giờ lại bị dọa cho ra nông nỗi này?”

Gió dữ trong luân hồi đạo quất vào người, vào mặt, lập tức cào xước ra những vệt mảnh, nàng thậm chí có thể nghe thấy tiếng rít gào the thé của quỷ dữ bên dưới. Chiếc trâm cài tóc của nàng bị gió đánh gãy làm đôi, những sợi tóc cũng theo đó mà đứt lìa. Nhan Đàm thậm chí cười nghĩ, tuệ kiếm cắt đứt tơ tình, không ngờ chính là như vậy.

Bỗng, thế rơi của nàng dừng khựng lại. Nàng ngẩng đầu nhìn lên, thấy Ứng Uyên trụ vững thân người giữa cuồng phong, một tay kéo lấy đai áo của Chưởng Đăng, tay còn lại chìa về phía mình: “Ta sẽ kéo ngươi lên, đưa tay cho ta.”

Nhan Đàm không nhúc nhích.

Sắc mặt hắn âm u, như thể bầu trời khi mưa bão đang ập tới, miệng chậm rãi lặp lại lần nữa: “Đưa tay cho ta.”

Nhan Đàm cười híp mắt nghĩ, có nên tiết lộ việc nửa quả tim cho hắn biết rồi mới nhảy xuống không? Làm thế có lẽ là sự báo thù lớn nhất rồi chăng? Dù nàng không có được yêu dấu của đối phương, nhưng cũng được lòng xót thương từ hắn, vĩnh viễn là một mảnh dằm mắc kẹt trong tim hắn.

Nếu như chân thân của nàng không phải tứ diệp hạm đạm, nếu như nàng không thể dùng nửa quả tim đổi đôi mắt cho hắn, nàng sẽ không chút oán thán ở bên cạnh hắn đối diện với khoảnh tối tăm này, nàng chính là đôi mắt của hắn. Nếu như có một ngày nàng trở nên thảm hại, nàng thà chìm vào hỗn mang của đất trời, cũng như chỗ quái thạch lởm chởm vĩnh viễn chìm vào lòng đất khi Bàn Cổ khai thiên lập địa.

Nhưng những “nếu như” này nếu chẳng có ai hiểu được, thì vĩnh viễn cũng chỉ là nếu như mà thôi.

Hắn không cần nàng trở thành đôi mắt, không cần nàng bầu bạn sớm hôm, nàng không có trở nên thảm hại, nàng giữ nguyên sự cố chấp của mình, vẫn muốn trở thành chỗ quái thạch chìm trong lòng đất. Nếu đây là một vở kịch, tự bắt đầu tự kết thúc, trước sau đều chỉ có một mình nàng đọc thoại khua tay, thì e cũng đã đến lúc nên hạ màn rồi.

Nàng chậm chạp lắc đầu: “Lên thiên hình đài lần nữa, ta chắc chắn sẽ mất mạng.”

“Nhan Đàm, ngươi không được phép nhảy xuống, có nghe rõ chưa?” Ứng Uyên sắc mặt tái nhợt, “Thiên hình đài ta thay ngươi chịu, ngươi sẽ không việc gì đâu, mau đưa tay cho ta…”

“Ta đã buông tha người, thế nên người cũng buông tay đi thôi.” Nhan Đàm ngẩng đầu, miệng nở một nụ cười khẽ duyên dáng, “Ta giao Chỉ Tích cho người, người phải đối tốt với muội ấy đừng để muội ấy bị người khác bắt nạt.” Vào khoảnh khắc đó, nàng cảm thấy trong mắt Ứng Uyên như dâng trào một nỗi ưu thương không biết phải xử trí thế nào.

Thật ra nàng không hề nỡ buông tay, chỉ là giờ đây không buông tay cũng không được rồi.

Người nàng từng yêu, người thân thiết nhất của nàng, thế này rất tốt.

Nhan Đàm đè thấp giọng nói thầm bên tai Chưởng Đăng tiên tử: “Ngươi nếu còn dám hãm hại Chỉ Tích muội muội ta, cho dù là nơi cùng trời cuối đất, ta cũng sẽ phải khiến ngươi sống không bằng chết.” Chưởng Đăng ánh mắt kinh hãi, miệng lại không thốt nổi một câu.

Nàng biết dáng vẻ hiện giờ của mình chắc hẳn nom chẳng khác gì ác quỷ vừa tháo chạy từ ao lửa dữ, cầm chắc có thể dọa được đối phương. Nàng chìa tay đẩy mạnh lên lưng Chưởng Đăng, bản thân nhân đà rơi xuống ngược chiều cuồng phong. Nàng nghe thấy phía sau có người đang nói, nhưng lời bị gió đánh bạt đến tai thì đã hoàn toàn không còn nghe rõ.

Ngược chiều luồng gió mãnh liệt, Nhan Đàm bất chợt nở một nụ cười xuất phát tự đáy lòng. Nàng biết, từ nay sẽ không còn ai có thể chiếm trọn tâm tư của mình, cũng không còn ai có thể kiểm soát yêu hận của mình, vì giây phút này, cho dù có phải đánh đổi tất cả cũng đã hề chi? Nàng vẫn là chính mình.

Nàng nhanh như chớp ôn lại một lượt, đoạn kiên định cất lời niệm: “Ta nguyện từ bỏ tiên tịch, từ nay không chịu trói buộc của thiên quy. Ta nguyện đánh đổ tu vi, phế bỏ tiên pháp, không chịu vọng trần thất thế luân hồi…” Thất thế luân hồi là dành cho các tiên quân tiên tử trên thiên đình ứng thiên độ kiếp, một khi không còn chịu ràng buộc của tiên tịch thì cũng sẽ không rơi vào luân hồi.

Nhan Đàm cảm thấy tiên lực trên cơ thể đang dần tiêu tan. Nàng bất giác nghĩ, những thứ này đều đã không còn quan trọng.

Ít ra, nàng vẫn còn sống.

Chú thích:

(1) tuệ kiếm: Người nhà Phật ngầm ví trí tuệ như lưỡi kiếm sắc, có thể cắt bỏ mọi vướng bận phiền não.

28 Responses to “Trầm vụn hương phai · Chương 56”

 1. Mèo hen said

  Aizz, đau lòng … thôi cũng coi như qua một lần thử thách mới tôi luyện nên bạn Nham Đàm dửng dưng, tưng tửng như bây giờ … cũng chỉ có thể tiếc cho Ứng Uyên thôi …

  Mặc Mặc đâu rồi, xuất hiện lại đi thôi :x

 2. tiếc cho 2 người, hiểu lầm nhau thật là mệt mỏi mà! Mình thích bạn Đường Châu hơn nhiều, thông minh, nghịch nghịch, quyết đoán… Thấy bạn ý khi là Ứng Uyên thì “tâm lý” rắc rối mà trách nhiệm nặng nề =(

 3. Lili said

  Oi dau long qua cho nhan dam . Thank chu nha

 4. Vy Vy said

  đau lòng, thật sự đau lòng wa đi :((((

 5. hic, thương nàng Nhan Đàm quá đi T_T và thanks nàng nhiều nha ^^

 6. Nonchalance said

  Đừng ném đá ss, nhưng mà đọc đến khúc NĐ bị em gì gì đấy đổ tội giống bên nhà Bạch Thiển quá, ss nghĩ nghĩ chẳng lẽ cái luân hồi đạo chuyên để dành vào tình huống khiến các nhân vật hiểu lầm nhau :-P. Tks em.

 7. anhxu said

  Ôi, tội em Nhan Đàm quá…:(( tan nát cõi lòng

 8. Tịch Yên said

  Cái tình huống như vầy mà đọc còn có thể nhếch mép cười được, cười xong mới thấy mỉa mai chua chát thế nào =)
  Càng lúc thê thảm càng phải phong quang rực rỡ nói cười uyển chuyển :”> Lại còn phải đe dọa cho đứa vu oan giá họa sợ phát điên :”> Càng lúc càng thích bạn Đàm Đàm :”>

  Nàng vẫn còn sống, nàng sẽ gặp sơn chụ hào hoa phong nhã, sẽ được che chở cho suốt đời suốt kiếp chời ơi sơn chụ đâu rồi mau mau xuất hiện á á á *ôm tim fangơn*

  • Mạt Trà said

   Đàm Đàm còn chưa biết mặt mũi sơn chụ mà fan gơ đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ =)))

 9. Vivian said

  Tội cho Nhan Đàm quá đi…tks sis Mạt Trà nha >”<

 10. chuyện đã qua khắc cốt ghi tâm rồi cũng thành tro bụi
  Đau đớn vẫn kiêu ngạo, mình thích như thế này
  Ứng Uyên không rõ bị cái gì làm cho lu mờ, nhưng mình không thích Ứng Uyên rồi

 11. Bảo Thư said

  Chap sau đã đến lượt Dư Mặc sơn chủ lên đài chưa vậy Mạt Trà? :D Mong quá đi thôi, ngày nào cũng vào xem có chap mới chưa…

 12. Hồ lô to said

  Trời.cuối cùng đã có chap mới.mừng wá“..tung hoa..”.cảm động wá đi à.

 13. ngaytuyetroi said

  hix….khi xưa con chưa biết bạn mạt trà, đến khi tìm truyện nì để đoc thì mỗi ngày, mỗi ngày đều ghé qua day………….hôm nay mới xin phép chủ nhà mong bạn đừng trách nha

 14. tam said

  thích nữ chính như thế này, yêu sâu nặng nhưng ko lụy tình. ^^

 15. Ôi trái tim yếu đuối của mềnh huhu tội Nhan Đàm quá đi mất

 16. phanhuyen2793@gmail.com said

  đau lòng một nhan đàm………..

 17. Thích Đàm Đàm quá!! Nữ chính vầy mới là nữ chính chứ!!!!

 18. dawnvenus said

  hì, đọc chùa nhà ss lâu lâu rồi, nay mới mon men tới cmt. cơ mà bức xúc quá hình như anh Ứng Uyên này thích Chỉ Tích thì phải ý. chẳng hạn đoạn này nè “Vào khoảnh khắc đó, nàng cảm thấy trong mắt Ứng Uyên như dâng trào một nỗi ưu thương không biết phải xử trí thế nào.” ta nông cạn, không hiểu lắm, cho rằng anh Ứng uyên lúc đó nghĩ rằng mh có tình cảm vs chỉ tích, nhưng người anh ấy nợ là nhan đàm, nên không biết xử trí thế nào? ầy, nói chung là gần đây đọc không hiểu lắm

 19. ღnjk3ღ said

  truyện này bn ý nhở? chờ mãi cơ :-ss

 20. No name said

  cảm giác của nhan đàm giống mình lắm! Đôi khi cuộc đời này wá khắc khe chỉ muốn chạy trốn, đọc 2 cháp 55 và 56 mình khóc rất nhìu vì 2 chap này như nói về cuộc sống của mình, mình ghét bị cha mẹ so sánh mình với những đứa bạn học giỏi, ghét bị cha mẹ vu khống ăn cắp tiền, ghét bị cha mẹ dùng những lời lẽ đáng ra ko phải có… Tại sao cha mẹ ko nghĩ những lời nói đó ko những ko làm mình giỏi lên mà lại làm tổn thương đến tinh thần của mình để rồi 1 ngày nào đó mình cảm thấy mình như một kẻ vô dụng ko đáng sống trên cuộc đời. Thay vì la mắng mình sao cha mẹ ko xét theo phương diện của mình để rồi khuyên răng nhỉ, nhiều đêm mình ngồi khóc khi nhớ đến những điều này mình chỉ muốn chết đi cho xong để ko phải nghe ko phải thấy để bớt đau buồn

 21. Huhu my sweety, what happened to u???

 22. Vivian said

  ss ui….ngày phải lượn ra lượn vô cái blog này tỷ lượt ý mà mãi chưa cóa chap mới…huhuhu

 23. Nhớ Nhan Đàm và anh Mặc quá, mong chương mới của bạn:D

 24. […] thế nào cũng nhìn không rõ trân trọng bản thân, chi bằng tại đây, tuệ kiếm (1) cắt đứt tơ […]

Tung bông/ liệng dép trong trật tự

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: